Phân biệt giữa Suit và Tuxedo

26 Tháng Một, 2018

Có một sự thật, rất nhiều người đã và đang nhầm lẫn giữa một bộ Tuxedo và Suit. Đối với người đàn ông thành đạt, việc nắm bắt các kiến thức và cách phân biệt giữa các bộ đồ chưa chắc đã làm bạn giàu hơn nhưng chắc chắn sẽ không biến bạn thành những gã hề trong các sự kiện.

1. NGUỒN GỐC
Bộ Suit hiện đại bắt nguồn từ Anh được hình thành từ bộ trang phục của vua Charles II vào thế kỷ 17. Sau những năm hình thành và phát triển mãi đến cuối thế kỷ 19 bộ Tuxedo mới chính thức xuất hiện, Tuxedo bắt nguồn từ một tỷ phú người Mỹ – James Potter, sau khi ông chứng kiến bộ Suit được giới thiệu bởi hoàng từ xứ Wales, ông đã mang về Mỹ và giới thiệu cho các thành viên trong Tuxedo Park Club. Từ đó Suit đã được biến tấu và thay đổi thành Tuxedo.

2. HOÀN CẢNH SỬ DỤNG
Suit mang tính chất thông dụng hơn Tuxedo. Suit là lựa chọn hoàn hảo cho những người đàn ông trong những buổi mang tính chất nghi thức, buổi tiếp xúc đàm phán. Ngày nay, Suit lại càng thông dụng hơn như những trang phục công sở cho những người đàn ông lịch lãm.
Tuxedo, thì đòi hỏi những nguyên tắc nhất định và mang tính chất bất biến. Tuxedo chỉ sử dụng cho những sự kiện trang trọng, buổi tiệc mang chủ đề, buổi hòa nhạc.

3. THIẾT KẾ
Chất liệu làm nên một bộ Suit mang tính chất đồng nhất trong toàn bộ tổng thể, còn với bộ Tuxedo các chi tiết như ve áo, viền túi, cúc áo đều được làm và bọc bằng vải satin. Trong một bộ Tuxedo truyền thống, chiếc quần cũng được may viền Satin chạy dọc theo mối nối của chiếc quần.

 

4. CÁC TRANG PHỤC ĐI KÈM
+ Áo Sơ Mi
Áo sơ mi trong Suit và Tuxedo có sự khác biệt rất rõ rệt. Đối với Suit, chiếc áo sơ mi mang tính chất truyền thống. Màu sắc phụ thuộc vào màu của bộ Suit, cổ tay áo dạng Barrel Cuff. Chiếc áo sơ mi của Tuxedo, màu sắc thường là màu trắng và lụa satin để tạo độ tương phản với bộ đồ. Chiếc ngực áo được thiết kế xếp ly chạy dọc ở phía trước hoặc có tai bèo. Cổ tay áo được thiết kế French cuff và sử dụng Cufflink (măng séc cài) để làm họa tiết tôn lên vẻ trang trọng cho bộ đồ. Cổ áo thay vì cổ gập như sơ mi truyền thống thì cổ áo sơ mi trong Tuxedo dạng Spread và Wing.

+ Caravat & Nơ
Chính vì cổ áo khác nhau nên Suit sẽ sử dụng caravat để mang sự lịch lãm và màu sắc phụ thuộc vào màu sắc của áo sơ mi còn Tuxedo luôn luôn là nơ thắt và thường mang màu đen và làm bằng lụa hoặc satin.

+ Thắt Lưng
Trong bộ đồ Tuxedo, thay vì sử dụng thắt lưng thì sử dụng dây đeo móc quần và nịt bụng (cummerbund) làm bằng lụa và satin để quấn quanh eo thường.

+ Giày Tây
Một đôi giày đi kèm những bộ Suit rất đa dạng từ Oxfords, Derby cho đến điệu đà như những đôi Loafers. Còn với Tuxedo, những đôi giày là phụ kiện giúp tôn lên sự trang trọng. Chính vì điều đó, đôi giày luôn luôn làm bằng da bóng và buộc dây.

Trên đây bao gồm tất cả các kiến thức cơ bản, The Tuxedo hy vọng bạn có thể phân biệt giữa một bộ Suit và Tuxedo. Trong giới hạn kiến thức của mình, chúng tôi luôn nỗ lực và tự tin giúp những người đàn ông luôn có một diện mạo hoàn hảo nhất dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.