Nghệ thuật may đo tại thánh địa Savile Row

26 Tháng Một, 2018

Nói đến Suit chắc chắn phải nói đến con phố Savile Row – thánh địa của những bộ Suit may đo hay nghệ thuật Bespoke đã trở thành biểu tượng không chỉ của nước Anh mà trên toàn thế giới. Với sự góp mặt của những thợ thủ công và hiệu may lâu đời nhất thế giới như: Gieves & Hawkes, Henry Poole & Co, Norton & Sons.

Đây là con phố hình thành sau thời kỳ vua Charles II vào đầu thế kỷ 18 và được đặt theo tên phu nhân của một vị bá tước. Trong suốt gần 300 năm qua, Savile Row đã trở thành nơi để hoàng tộc, chính trị gia hay những minh tinh nổi tiếng trên thế giới lựa chọn tạo ra những bộ Suit chất lượng và độc đáo.

Tại đây, mỗi bộ Suit là một sản phẩm của nghệ thuật độc nhất và đạt đến độ hoàn hảo, tất cả các công đoạn tạo lên một bộ Suit đều được làm thủ công theo chỉ dẫn và yêu cầu riêng của khách hàng. Để hoàn thành một bộ Suit, người thợ may phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức, mỗi vị khách sẽ được thực hiện 35 phép đo và thời gian trung bình để hoàn thành một Suit vào khoảng 4 tuần có khi lên đến 6 tuần.

Số đo của mỗi khách hàng sẽ được thiết kế trên một bìa mẫu riêng và được đo, cắt vừa khít với họ. Tất cả các hồ sơ được giữ tại một căn phòng lưu trữ bìa mẫu. Thêm vào đó các công đoạn lựa chọn vải, chỉ và phác thảo thiết kế, cắt vải đều được làm rất tỉ mỉ và cẩn thận. Người ta vẫn rỉ tai nhau rằng: “Tất cả những người thợ lâu đời ở đây như những người phù thủy, chỉ cần nhìn khách hàng là có thể biết ưu khuyết điểm của vị khách đó ở đâu và tạo lên một bộ Suit đạt đến độ hoàn hảo trong từng đường chỉ.”

Hình ảnh người đàn ông thành đạt cũng giống như những bộ Suit Bespoke đều mang một vẻ đẹp tĩnh lặng, không phô trương. Thoạt nhìn thì trông đơn giản nhưng nhìn kỹ thì sắc sảo và độc đáo. Có thể nói rằng, diện các bộ Suit may đo là cách thể hiện phong cách, sự sang trọng, và tư chất của người đàn ông.

Ngày nay, sân chơi thời trang Bespoke Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ, tuy vậy chất lượng chưa được đồng đều. Đối với The Tuxedo, chúng tôi không chỉ thấu hiểu những đường kim mũi chỉ mà mỗi người trong The Tuxedo đều trân trọng giá trị của một bộ Suit và tìm thấy niềm hạnh phúc khi được chứng kiến khách hàng khoác lên mình một bộ Suit “tử tế”.