Suit – “Di sản” của người đàn ông qua các thời kỳ

22 Tháng Một, 2018

Đối với ngành thời trang nói chung hay người đàn ông nói riêng, di sản của nhân loại được thể hiện qua bộ Suit. Dù trải qua các thời kỳ, Suit vẫn giữ những nét đẹp sang trọng của riêng nó và luôn gắn liền với hình ảnh của người đàn ông lịch thiệp, thành đạt. Điều đó, liên quan rất nhiều đến quá trình hình thành nên bộ Suit trong lịch sử.
Bộ Suit trang trọng hiện đại xuất hiện vào cuối thế kỷ 19, nhưng bộ Suit đầu tiên được ghi nhận từ bộ trang phục của vua Charles II trong thế kỷ 17. Năm 1966, vua Charles II đã ban chỉ định, trong các phiên tòa của Anh tất cả người đàn ông phải mặc áo choàng dài, áo gile, khăn buộc cổ (sau này là caravat), bộ tóc giả, quần túm gối và một chiếc mũ.


Đến những năm đầu của thế kỷ 19, George Bryan Brummel– một người xuất thân khiêm tốn nhưng nhờ ăn mặc chỉnh tề, bảnh bao nên đã trở thành bạn thân của vua George IV và được chấp nhận trong giới thượng lưu. Chính ông là người khởi xướng cho phong cách Dandyism (phong cách quý tộc) với các bộ Suit được may đo kỹ lưỡng, áo khoác đuôi tôm sẫm màu, đi bốt đua ngựa, thắt nơ chỉnh tề.


Từ thời đại nữ hoàng Victoria, đến thời đại Edward bộ Suit có thêm những bước phát triển tiến bộ và hình thành những quy tắc bất thành văn, khi mặc Suit không bao giờ cài nút áo thứ 2 được phát kiến từ nhà vua Edward VII và có sức ảnh hưởng đến đất nước Mỹ trở thành bộ Tuxedo để dành cho những sự kiện trọng đại, sang trọng.
Đến thời kỳ hưng thịnh của những năm 50 thế kỷ 20, bộ Suit đã trải qua sự thay đổi mạnh mẽ khi những chiếc áo đuôi tôm đã trở nên lỗi thời, được thay thế bởi những chiếc áo cắt ngắn và sự xuất hiện của chiếc cà vạt đen. Chiếc áo gile không đem lại sự thoải mái đã bị lược bỏ, thay thế vào đó bởi áo vest hai hàng cúc. Chiếc quần tây từ đầu thế kỷ hai mươi chuyển từ ống suông sang dáng ôm dần với cơ thể.

Vào những năm thập niên 80, trong sự lịch thiệp, hào hoa của người Ý, điển hình là dưới bộ óc sáng tạo và đôi tay tài hoa của Giorgio Armani, bộ Suit lại một lần nữa được định nghĩa lại với kiểu dáng thoải mái và mang chất phóng khoáng hơn.


Cho đến ngày nay, Suit vẫn nổi tiếng với phong cách Anh, Mỹ và Ý gắn liền với hình ảnh của các quốc gia và kiểu dáng cùng các thời kỳ. Mặc dù ở Châu Á hay cụ thể là Việt Nam, Suit đã trở thành biểu tượng của người đàn ông lịch lãm, thành đạt và đi vào từng nhịp sống, hơi thở của mỗi người. Nhưng để tìm kiếm một nơi người đàn ông có thể hài lòng và đặt niềm tin cho ra một bộ Suit phù hợp với kiểu dáng của bản thân thì không phải điều dễ dàng.
Đứng trước niềm mong mỏi đó, với đội ngũ thiết kế giàu kinh nghiệm, tỉ mỉ luôn tìm tòi, sáng tạo The Tuxedo ra đời với sứ mệnh là nơi tôn lên phẩm chất quý ông và trở thành THƯỚC ĐO CHUẨN MỰC cho những người đàn ông thành đạt trong xã hội.